วันนี้อ่านข่าวเจอก็ไปเจอเนื้อหาสาระของการบริโภคไข่ ซึ่งเป็นหัวข้อที่น่าสนใจเพราะเชื่อว่าทุกคนอยากมีสุขภาพแข็งแรง แล้วอีกอย่างส่วนใหญ่สั่งอาหารตามสั่งก็จะมีไข่ติดมาด้วยเกือบเป็นนิจ( ที่พูดมานี่ก็ตัวกระผมเอง) วันนี้เลยนำมาใส่ไว้ใน blog กับเนื้อของไข่ (ไข่ย้อย)

ไข่ดิบดีต่อสุขภาพจริงหรือไข่ดิบ


          ไข่ 1 ฟอง ประกอบด้วยเปลือกไข่ ไข่แดง และไข่ขาว ในไข่ขาวมีโปรตีนซึ่งเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ คือมีกรดอมิโนที่จำเป็นอยู่ครบถ้วนให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง ส่วนไข่แดงมี ทั้งไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ


          วิตามินที่พบในไข่แดงคือ วิตามิน เอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และวิตามินบีรวม ส่วนวิตามินซี มีเฉพาะชั่วงที่ตัวอ่อนได้รับการผสมและเจริญเติบโตเป็นระยะสั้นๆ เท่านั้น สำหรับแร่ธาตุที่พบในไข่แดง คือ กำมะถัน โพแทสเซียม โซเดียมแคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก ไข่จึงเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงนักโภชนาการนิยมใช้ไข่เป็น มาตรฐาน ในการตรวจสอบคุณภาพของโปรตีนของอาหารอื่นๆ


          เนื่อง จากไข่มีคุณค่าทางโภชนาการและราคาถูก ช่วยเสริมสุขภาพให้ทุกคน จึงแนะนำให้ใช้ไข่แดงเป็นอาหารสำหรับทารกอายุ 5 เดือนขึ้นไป ส่วนเด็กวัยเรียนจนถึงวัยผู้ใหญ่สามารถกินไข่ได้ทุกวัน วันละ 1 ฟอง สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่เสี่ยงต่อภาวะ ไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้สัปดาห์ละ 3 ฟอง เพราะไข่แดงมีคอเลสเตอรอลสูง แต่ถ้ากินเฉพาะไข่ขาวสามารถกินได้ทุกวัน


 ไข่กับคอเลสเตอรอล


          ใน แต่ละวันร่างกายต้องการคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 300 มิลลิกรัม เพราะส่วนหนึ่งร่างกายสามารถสร้างได้เอง สถาบันวิจัยโภชนาการ ได้ทำการวิเคระห์หาคอเลสเตอรอลในไข่ทั้งฟอง พบว่าคอเลสเตอรอลอยู่ระหว่าง 146-232 มิลลิกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดไข่ ถ้าฟองใหญ่จะมีคอเลสเตอรอลสูงกว่าฟองเล็ก แต่ก็นับว่าปลอดภัยกว่าการกินเนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะอาหารเหล่านี้ มีระดับ คอเลสเตอรอลสูงกว่าไข่หลายเท่า


          คน ที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงควรระมัดระวังในการบริดโภคไข่ เพราะอาจทำให้ได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป ส่งผลให้เกิดปัญหาไขมันอุดตันในเส้นเลือด และทำให้เกิดอาการหัวใจขาดเลือดในระยะต่อไป ฉะนั้นปริมาณเหมาะสมในการบริโภคคือไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง


 ไข่ดิบดีต่อสุขภาพจริงหรือ 


          การ กินไข่ดิบไม่มีผลดีต่อสุขภาพ เพราะในไข่ขาวดิบมีโปรตีนที่ชื่ออะวิดิน (avidin) เมื่อเรากินไข่ขาวดิบเข้าไป อะวิดินจะไปจับตัวกับไบโอดินซึ่งเป็นวิตามินบี ชนิดหนึ่งในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมเอาวิตามินไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ถ้าปรุงไข่ให้สุกก่อนกิน อะวิดินจะถูกความร้อนทำลายได้


          นอก จากนี้ไข่ดิบยังย่อยยาก เพราะมีลักษณะเป็นเมือกลื่น และอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ในไข่ดิบที่เรากิน จะทำให้ได้รับเชื้อโรค ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นไข่ที่ควรบริโภคคือไข่ที่ปรุงให้สุก ไม่ใช่ไข่ดิบหรือไข่สุกๆ ดิบๆ ความเชื่อที่ว่า กินไข่สุกๆ ดิบๆ เป็นสิ่งดี เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจึงไม่เป็นความจริง
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

เครดิต kapook.com จ้า

edit @ 7 Jul 2008 17:07:44 by sukijblog

Comment

Comment:

Tweet

It is not easy to be a university student. But, students' life ought to contain fun also. A lot of people don't know a correct wa to reach a balance between a study process and free time. Nevertheless, you can simply get it when buy custom essay.

#4 By buy essays (91.201.66.6) on 2010-08-25 21:28

Don't you acknowledge that it's the best time to get the <a href="http://bestfinance-blog.com">loan</a>, which would make your dreams come true.

#3 By ALBERTABarker25 (91.201.66.6) on 2010-08-19 19:23

confused smile โอ้ จิงเหรอเนี่ยยยย

#2 By Banko (124.120.117.181) on 2008-07-08 22:46

ขอบคุณครับ อืมม แต่เวลากินโจ๊กผมชอบใส่ไข่ลวกด้วยสิ sad smile

#1 By Healthcare Products (58.10.84.227) on 2008-07-07 14:21